4 dấu hiệu tinh trùng yếu nam giới cần biết

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân khiến nam giới khó có con. Dưới đây là 4 dấu hiệu tinh trùng yếu mà nam giới cần biết và cách cải thiện.

Thế nào là tinh trùng yếu?

Tinh trùng yếu dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới
Tinh trùng yếu dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Để đánh giá chính xác chất lượng tinh trùng, bạn cần phải xem xét kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ. Tinh trùng được xem là yếu khi:

+ Số lượng tinh trùng: Mỗi lần xuất tinh không quá 2ml và mật độ tinh trùng thấp hơn 20 triệu/ml.

+ Khả năng vận động của tinh trùng kém: Tỷ lệ tinh trùng bất động lớn hơn 25%, độ di chuyển của tinh trùng thấp hơn 50% sau 1 giờ xuất tinh.

Những cơ sở xác định sức khỏe tinh trùng

+ Tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao: Tỷ lệ tinh trùng bất thường về hình thái (mất đầu, đuôi cong hoặc nhiều đuôi) cao hơn 70%.

+ Độ hóa lỏng thấp: Tinh dịch không hóa lỏng sau 15 – 30 phút xuất tinh.

Các dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Vô sinh là một trong những dấu hiệu tiêu biểu của tinh trùng yếu, tuy nhiên vô sinh cũng có thể do người vợ gây ra. Vì vậy, bạn cũng có thể tham khảo một số những dấu hiệu dễ nhận biết phản ánh tinh trùng yếu sau đây:

1. Tinh dịch loãng

Tinh dịch loãng là dấu hiệu tinh trùng yếu
Tinh dịch loãng không có độ dính

Biểu hiện của tinh dịch loãng là khi xuất ra, tinh dịch loãng như nước vo gạo, không có độ dính, độ nhớt đặc trưng. Tinh dịch loãng phản ánh có sự bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng.

Mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp, chất lượng tinh trùng suy giảm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản ở nam giới, có thể dẫn đến vô sinh.

2. Tinh dịch vón cục

Tinh trùng vón cục cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng
Tinh trùng vón cục cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng

Phái mạnh có thể nhận biết dấu hiệu tinh trùng vón cục bằng cách quan sát tinh dịch sau khi xuất tinh, nếu thấy có xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp ra thấy bột thì đó là dấu hiệu của tinh dịch bị vón cục.

Nếu gặp tình trạng này, tinh trùng dễ bị chết, không thể di chuyển để có thể đến gặp trứng, ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội làm cha của cánh mày râu.

3. Tinh dịch đông đặc

Tinh dịch đông đặc là dấu hiệu tinh trùng yếu
Tinh dịch lúc mới xuất tinh có độ sền sệt

Nam giới bình thường, tinh dịch lúc mới xuất tinh có độ sền sệt, quánh nhưng sau khoảng 15 – 30 phút sau đó, tinh dịch sẽ hóa lỏng. Trường hợp, nam giới xuất tinh đặc, quánh nhưng sau một thời gian vẫn không thấy hóa lỏng hoặc chỉ hoá lỏng một phần nhỏ có thể coi nam giới trong trường hợp này có tinh dịch đông đặc.

Hiện tượng này khiến tinh trùng khó di chuyển, bơi sâu vào tử cung đến gặp trứng. Kết cục, quá trình thụ thai bị ảnh hưởng tiêu cực, gây khó khăn trong việc có con.

4. Tinh dịch có màu sắc khác thường

Tinh dịch có màu khác lạ cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm
Tinh dịch có màu khác lạ cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm

Tinh dịch có màu vàng: Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn có khả năng mắc phải các bệnh về viêm nhiễm đường tiết niệu, sinh dục ở nam giới.

Tinh dịch có màu xanh: Là dấu hiệu của bệnh lậu hoặc viêm niệu đạo. Nguyên nhân là do chất mủ tiết ra khiến tinh dịch có màu xanh.

Tinh dịch có màu nâu: Tình trạng này thường là do tinh dịch có lẫn máu. Nếu tình trạng này đi kèm với các triệu chứng khác như đau bụng, đau tức dương vật… thì có thể là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Bằng cảm quan không thể xác định chính xác tình trạng sức khỏe tinh trùng, bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám để được thăm khám, xét nghiệm nhằm đưa ra kết quả chính xác.

Lựa chọn khắc phục tinh trùng yếu

Có nhiều cách cải thiện tinh trùng yếu nhưng điều quan trọng đầu tiên cần thực hiện là xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nam giới nên đến bệnh viện hoặc phòng khám để được thăm khám lâm sàng để xác định chính xác nguyên nhân.

1.  Nếu nguyên nhân là các bệnh lý toàn thân hay các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản thì bác sĩ sẽ đề xuất một số cách nhằm hỗ trợ điều trị phù hợp như

Các bệnh lý do nguyên nhân khách quan, bẩm sinh nam giới nên đến bệnh viện khám chữa bệnh
Các bệnh lý do nguyên nhân khách quan, bẩm sinh nam giới nên đến bệnh viện khám chữa bệnh
  • Kháng sinh: dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm
  • Liệu pháp hormon và thuốc nội tiết: khi mất cân bằng nội tiết tố
  • Phẫu thuật: nếu nguyên nhân là do giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc tắc ống dẫn tinh.

2.  Nếu nguyên nhân là do lối sống không lành mạnh, người bệnh cần bắt đầu thay đổi lối sống của mình, hạn chế tối đa các yếu tố có hại đến số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Tinh trùng yếu do các nguyên nhân chủ quan, nam giới có thể cải thiện bằng cách thay đổi chế độ sinh hoạt
Tinh trùng yếu do các nguyên nhân chủ quan, nam giới có thể cải thiện bằng cách thay đổi chế độ sinh hoạt
  • Chế độ ăn uống:

Bổ sung những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho tinh trùng vào thực đơn hàng ngày. Ăn uống điều độ, khoa học.

  • Lối sống lành mạnh:

Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, ngủ sớm dậy sớm, tránh căng thẳng. Tránh xa những chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia, caffein,…  

  • Sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung Lycopene:

Theo các nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí International Urology và Neuphology , Lycopene có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị tinh trùng yếu, cải thiện cả 3 yếu tố quyết định sức khỏe tinh trùng: số lượng, khả năng vận động, tỷ lệ dị tật.   Lycopene có nhiều trong nhiều loại thức ăn, tuy nhiên nguồn cung cấp này không thể giúp tổng hợp đủ lượng Lycopene cần thiết hàng ngày.    

Vì vậy, chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung Lycopene hằng ngày để cải thiện tinh trùng hiệu quả.

Xem thêm: SpermQ – Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh sản nam giới

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.